Có nên thiết kế văn phòng theo không gian mở?

Trong thập kỷ gần đây, các công ty đã bắt đầu chuyển hướng thiết kế văn phòng của họ để tạo ra không gian làm việc mở. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Không gian làm việc mở là gì và liệu đây có phải là xu hướng mới trong thiết kế văn phòng hay không? Có nên theo đuổi mô hình không gian làm việc mở trong việc thiết kế văn phòng của bạn? Dưới đây, banlamviecdsg.com sẽ trình bày một số phân tích để giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về loại hình không gian làm việc mở và xem xét xem nó có phù hợp với họ hay không.

Thiết kế văn phòng theo không gian mở là gì

Văn phòng thiết kế theo không gian mở được hiểu đơn giản là văn phòng với không gian thông thoáng và tháo bỏ mọi bức tường làm việc, tạo ra một nơi làm việc rộng rãi và thoáng đãng hơn. Với một môi trường làm việc mở sẽ không còn các phòng riêng biệt hay những không gian kín hoàn toàn mà thay vào đó là những vị trí ngồi bố trí chung với nhau. Và tùy thuộc vào từng thiết kế mà sáng tạo sử dụng những tấm nhựa, hay những tấm kính trong suốt, sáng tạo từ những chậu cây, bức tranh…

Với việc bỏ đi những bức tường cứng và rào chắn trong thiết kế giúp cho nhân viên có thể dễ dàng hơn trong việc tương tác với nhau, tạo cảm hứng làm việc tốt hơn.

Thiết kế văn phòng theo không gian mở có những ưu điểm gì?

Việc thiết kế văn phòng làm việc theo không gian mở mang đến một môi trường làm việc khá năng động và sáng tạo đồng thời giúp tăng sự tương tác giữa các nhân viên, dễ dàng hơn trong việc trao đổi các công việc giữa thành viên trong nhóm với nhau mà vẫn giữ nguyên được tính độc lập trong công việc mỗi người.

Bên cạnh đó những văn phòng được thiết kế với không gian mở thường sẽ có thêm diện tích sử dụng bởi loại bỏ những vách ngăn phân chia khu vực văn phòng, tạo sự rộng rãi và tiết kiệm chi phí thi công và lắp đặt những vách ngăn.

Ngoài ra việc sử dụng văn phòng mở sẽ tiết kiệm thêm những chi phí máy lạnh, đèn điện bởi sử dụng chung ánh sáng và luồng khí cũng cung cấp tính linh hoạt phù hợp với những doanh nghiệp có nhu cầu phát triển về nhân sự.

Những điểm trừ của văn phòng thiết kế mở

Ưu điểm lớn nhất của văn phòng mở là sự tương tác thì nhược điểm của nó sẽ là sự không riêng tư. Do mức độ tương tác cao nên đôi khi văn phòng thường ồn ào và tạo ra sự mất tập trung cho các nhân viên làm việc

Thiếu sự riêng tư chính là một vấn đề khá lớn mà thiết kế văn phòng mở phải đối mặt. Ngoài ra văn phòng mở sẽ làm giảm đi tính bảo mật thông tin với một số ngành nghề đòi hỏi sự bảo mật cao.

Có nên thiết kế văn phòng mở hay không?

Có thể nói ngày nay không ít những doanh nghiệp lựa chọn một không gian văn phòng mở để tạo mối quan hệ tốt và hợp tác giữa các nhân viên dễ dàng hơn. Tuy nhiên khá nhiều doanh nghiệp lại không ưa chuộng thiết kế này vì e dè tiếng ồn. Bởi vậy tùy từng đặc điểm của doanh nghiệp và có cần sự riêng tư hay không để set up văn phòng mở hay không.

Tuy nhiên theo quan sát hiện nay văn phòng được thiết kế linh hoạt hơn vừa mở đủ để tương tác giữa các nhân viên đồng thời vẫn có sự riêng tư và giảm tiếng ồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.