“Bỏ túi” bí kíp tìm văn phòng cho thuê giá thấp nhất (P1)

Chi phí liên quan đến không gian làm việc luôn đóng một phần quan trọng trong tổng chi phí hoạt động của một doanh nghiệp. Do đó, việc lựa chọn một văn phòng thuê phù hợp không chỉ dựa vào giá thuê mà còn phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau. Khách hàng thường mắc sai lầm khi xem giá thuê là thước đo duy nhất để đánh giá tính đắt hay rẻ của một văn phòng.

Tổng chi phí thực tế mà bạn phải trả để sử dụng một không gian làm việc bao gồm nhiều chi phí ẩn khác ngoài giá thuê cơ bản. Vì vậy, giá thuê văn phòng không phản ánh toàn bộ số tiền bạn cần bỏ ra. Trước khi ký kết hợp đồng thuê, bạn nên xem xét cẩn thận các điều khoản khác nhau và so sánh chúng.

Chúng tôi tại banlamviecdsg.com sẽ chia sẻ với quý khách một số bí kíp giúp bạn tìm kiếm văn phòng thuê phù hợp với tài chính của mình, không chỉ dựa vào giá thuê cơ bản.

Phương pháp đo diện tích quyết định số tiền thuê văn phòng

Cần biết các loại chi phí nào khi thuê văn phòng?

Vẫn biết giá thuê văn phòng được tính bằng tổng diện tích thuê x giá thuê/m2. Vậy nhưng điều quan trọng rằng diện tích thuê là diện tích nào? Và diện tích được do như thế nào?

Khá nhiều doanh nghiệp/khách thuê văn phòng chỉ tập trung so sánh và đàm phán về mức giá mà lại thường bỏ sót đến phần diện tích thuê (chính là phương pháp đo, tiến hành đo lại với ban quản lý tòa nhà…) trong khi đây cũng chính là nhân tố quyết định đến chi phí thuê văn phòng. Cũng không ít kahcsh hàng còn chưa biết rõ phương pháp tính diện tích là gì và áp dụng luôn số diện tích trên bản vẽ tòa nhà.

Thực tế giữa các phương pháp đo cũng có chút khác biệt. Ví dụ tính theo diện tích thông thủy sẽ cho ra con số ít hơn so với đo theo diện tích xây dựng từ 3 – 5%. Đôi khi những con số này có vẻ chênh lệch không đáng kể trong tiền thuê 1 tháng nhưng xét trong cả một hợp đồng lâu dài thì doanh nghiệp lại có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Và một điều mà quý khách hàng cần lưu ý đó là đàm phán rõ diện tích được tính là diện tích Net (diện tích thực tế sử dụng được) hay diện tích Gross (diện tích sử dụng và phần diện tích khu vực chung như hành lang, wc, lối thoát hiểm…)? Thực tế nếu những tòa văn phòng chi thuê được tính theo diện tích Gross thì có thể bạn sẽ phải trả thêm từ 20-30% chi phí cho diện tích công cộng.

Đàm phán chi phí cho những diện tích không hữu ích

Các hình thức cho thuê văn phòng điển hình tại thành phố Hồ Chí Minh ❤️

Những diện tích không hữu ích hay còn gọi là “diện tích chết” bởi không thể sử dụng vào làm gì. Đây là khu vực hoàn toàn bỏ không khó có thể tối ưu công năng sử dụng. Với một số tòa nhà cho thuê có kết cấu cột khá nhiều, cột khá lớn và có nhiều mặt sàn không vuông vức có nhiều góc chết do hình dạng bất thường, lồi lõm…

Trong đa phần các trường hợp này, ban quản lý sẽ linh động và đưa ra phương pháp hợp lý nếu có đàm phán. Bởi vậy khi thuê văn phòng quý khách nên đàm phán với ban quản lý tòa nhà để đạt được cách tính diện tích hay tính tiền thuê hợp lý và tiết kiệm nhất.

Điều chỉnh giá thuê trong thời hạn hợp đồng

Văn phòng ảo là gì? Những lợi ích khi thuê văn phòng ảo

Có một điều khoản trong hợp đồng mà đôi khi khách thuê không chú ý đó là điều khoản điều chỉnh mức giá thuê văn phòng. Thông thường các chủ tòa nhà sẽ đưa ra điều khoản tăng giá theo từng năm hoặc tăng giá khi tái ký hợp đồng. Một số tòa nhà thường có điều khoản khác như mỗi năm sẽ thay đổi theo giá thị trường.

Nhưng thực tế rằng, giá văn phòng trên thị trường hầu như sẽ tăng theo các năm. Và hơn thế với khi các doanh nghiệp đã thuê và có ý định thuê lâu dài thì sẽ rơi vào vị trí đàm phán yếu thế hơn bởi đã tốn nhiều chi phí làm nội thất và các chi phí setup khác nên rất ít khi chuyển văn phòng.

Gợi ý từ banlamviecdsg.com quý khách thuê nên đàm phán rõ ràng ngay từ khi thuê văn phòng và đưa thêm một số điều khoản có lợi cho mình khi tái ký hợp động thuê như: trong 1 – 3 năm đầu thuê văn phòng không điều chỉnh gia thuê, hay giá thuê có thể tăng hoặc giảm theo giá thị trường nhưng không quá 5-10% khi tái kí hợp đồng.

Đó là một vài bí kíp tìm thuê văn phòng giá rẻ nhất cho các doanh nghiệp. Banlamviecdsg.com sẽ tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm và bí kíp thuê văn phòng giá rẻ trong phần tiếp theo, quý khách vui lòng theo dõi và đón đọc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.